Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính sống được bao lâu?

Theo tổ chức Y tế Thế giới, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 thế giới. Vậy bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính sống được bao lâu? để tiên lượng được điều này, các bác sĩ sẽ dựa trên giai đoạn tiến triển bệnh và một số yếu tố khác ở từng bệnh nhân.

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là gì? 

Phổi tắc nghẽn mạn tính được đặc trưng bởi sự tắc nghẽn luồng khí thở ra không có khả năng hồi phục hoàn toàn, sự cản trở thông khí này thường tiến triển từ từ và liên quan đến phản ứng viêm bất thường của phổi và các hạt bụi hoặc khí độc hại. Bệnh rất nguy hiểm nhưng nếu được điều trị kịp thời và hiệu quả bệnh nhân vẫn có thể có một cuộc sống như người bình thường. 

Các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính 

Theo GOLD 2019, trên toàn thế giới, yếu tố nguy cơ gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hàng đầu là do hút thuốc lá, thuốc lào. Bên cạnh đó vẫn có những yếu tố nguy cơ gây nên bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính không nên bỏ qua, cụ thể: 

- Hút thuốc lá, thuốc lào ( bao gồm cả hút thuốc chủ động và thụ động) là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh.

- Ô nhiễm môi trường trong nhà, ngoài nhà, nghề nghiệp như: Khói bếp than, bếp củi, bếp rơm rạ, hơi khí độc hóa chất, bụi công nghiệp,..

- Nhiễm khuẩn hô hấp tái diễn nhiều lần

- Tăng tính phản ứng đường thở

- Bệnh nhân lớn tuổi có sức đề kháng kém 

- Yếu tố di truyền 

 

Nhận diện sớm các dấu hiệu của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD để điều trị hiệu quả 

COPD cần nhiều năm để tiến triển và có biểu hiện rõ ràng.Hầu hết bệnh nhân đã hút thuốc lá trên 20 năm.

Triệu chứng thường tiến triển nhanh chóng ở những bệnh nhân tiếp tục hút thuốc lá và ở những người bị phơi nhiễm thuốc lá lâu hơn. 

 - Ho, khạc đờm kéo dài: là triệu chứng thường gặp và không do các bệnh phổi khác như lao phổi, giãn phế quản... Ho dai dẳng hoặc gián đoạn từng đợt ho khan hoặc ho có đờm, thường ho khạc đờm về buổi sáng. Ho đờm mủ là một trong các dấu hiệu của đợt cấp do bội nhiễm.

- Khó thở: tiến triển nặng dần theo thời gian, lúc đầu là khó thở khi gắng sức, sau khó thở cả khi nghỉ ngơi và khó thở liên tục. Bệnh nhân phải gắng sức để thở, thở nặng, cảm giác thiếu không khí hoặc thở hổn hển, thở khò khè. Khó thở tăng lên khi gắng sức, nhiễm trùng đường hô hấp.

Các triệu chứng ho khạc đờm, khó thở dai dẳng và tiến triển nặng dần theo thời gian, thường là ho khạc đờm xuất hiện trước sau đó mới xuất hiện thêm khó thở, khi khó thở mà bệnh nhân cảm nhận được lúc đó bệnh đã ở giai đoạn nặng.