Viêm phế quản mạn tính có nguy hiểm không?

Viêm phế quản mạn tính được xem là bệnh lý nguy hiểm của hệ hô hấp. Vậy viêm phế quản mạn tính là gì? Dấu hiệu của bệnh viêm phế quản mãn tính? Hệ quả của bệnh viêm phế quản mãn tính nguy hiểm như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sau đây nhé.

Viêm phế quản mạn tính rất nguy hiểm tới sức khỏe

1. Viêm phế quản mạn tính là gì?

Viêm phế quản mạn tính là tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp viêm tăng tiết nhầy mạn tính của niêm mạc phế quản, gây ho và khạc đờm liên tục hoặc kéo dài trên 3 tháng trong năm và liên tục trong vòng 2 năm.

Viêm phế quản mạn tính thường được chia làm 3 loại là: 

- Viêm phế quản mạn tính đơn thuần: bệnh nhân chỉ ho và khạc đờm, chưa có rối loạn thông khí phổi, có thể điều trị khỏi.

- Viêm phế quản mạn tính tắc nghẽn: triệu chứng chính là khó thở do tắc nghẽn của phế quản lan rộng và thường xuyên . 

- Viêm phế quản mạn tính nhầy mủ: ho và khạc đờm nhầy từng đợt kích phát hoặc liên tục. Một đợt bệnh kéo dài khoảng 3 tuần, tăng về đầu mùa thu và mùa đông. Đợt cấp của viêm phế quản mãn tính thường xảy ra ở người già yếu, do bội nhiễm.

2. Dấu hiệu của viêm phế quản mạn tính

- Ho: đây là triệu chứng điển hình của bệnh hô hấp. Thời gian đầu bệnh nhân thường ho thúng thắng, xuất hiện thành cơn khi gặp yếu tố bất lợi như khí hậu lạnh, dị ứng, khói bui,.. và thường ho vào nửa đêm gần sáng, về sau có thể ho thường xuyên, giai đoạn cuối là ho kéo dài.

- Khạc đờm: Thường là khạc đờm trắng, nhầy, dính. Trong đợt bội nhiễm đờm có màu xanh, vàng đục, mỗi ngày khoảng 200ml

- Khó thở: Thường xuất hiện ở giai đoạn sau của bệnh, khó thở tăng dần từ từ, có thể xuất hiện thành cơn khó thở nhiều và lúc này bệnh nhân nên đi đo chức năng thông khi phổi để chẩn đoán sớm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Ngoài ra trong đợt bùng phát của viêm phế quản mạn tính do bội nhiễm bệnh nhân có sốt, ho, khạc đờm và khó thở nặng hơn, có thể tử vong do suy hô hấp và tâm phế mạn.