Thuốc xịt, thuốc hít dùng cho người Hen suyễn

Các loại thuốc cho người hen suyễn

Hen suyễn hay còn gọi là hen phế quản là bệnh mạn tính, dai dẳng đeo bám người bệnh, bệnh có tính di truyền giữa các thế hệ trong gia đình. Người bệnh thường lên cơn hen nhiều về đêm và rạng sáng. Nguyên do về đêm, các thụ thể H2 hoạt động mạnh, người bệnh dễ bị dị ứng, đường thở chít hẹp làm bệnh nhân khó thở. Cơn hen cấp khi tái phát rất nguy hiểm, nhất là về đêm, khi người bệnh khó tìm được thuốc xịt, thuốc hít, có thể dẫn đến “chết đuối trên cạn”.

Các dòng thuốc thường được kê cho người bệnh hen suyễn với mục đích chính là cắt cơn hen cấp và hạn chế tái phát cơn hen cấp, trong đó có các dòng thuốc như sau:

  • Thuốc giãn phế quản (thuốc chủ vận beta2, thuốc kháng Cholinergic)
  • Thuốc chống viêm Corticosteroid
  • Thuốc kháng Leucotriene
  • Ổn định tế bào Mast
  • Nhóm Xanthine
  • Thuốc kích thích miễn dịch

Các thuốc được sử dụng có đường đưa thuốc đa dạng như hít, uống, tiêm tĩnh mạch, tiêm dưới da. Trong thuốc hít có dạng xịt và dạng bột, thuận tiện cho người dùng. Với thuốc dòng khí dung, nên làm sạch buồng đêm sau khi dùng tránh nhiễm khuẩn, buồng đệm này được thiết kế nhằm đẩy thuốc vào đường hô hấp chứ không vào hầu họng. Các dòng khí dung yêu cầu động tác tiêu chuẩn và lực hít của bệnh nhân tốt, vì thế nếu không đáp ứng các tiêu chí trên, bệnh nhân thường được kê thuốc hít dạng bột.

Các dòng thuốc xịt, thuốc hít

Mục đích sử dụng

Thuốc hít được kê với mục đích cắt nhanh cơn hen kịch phát trong hen suyễn hoặc cơn khó thở cấp trong các bệnh hô hấp khác như phổi tắc nghẽn mạn tính COPD. Cơ chế tác dụng của các dòng thuốc xịt, thuốc hít là giãn cơ trơn phế quản, giảm sự phân hủy tế bào Mast, giảm phóng thích Histamin, ức chế sự thoát vi mạch vào đường thở và tăng độ thanh thải của niêm mạc. Tác động vào một hoặc phối hợp các cơ chế trên giúp người bệnh cắt cơn hen cấp tính, ngăn ngừa hen suyễn khi hoạt động thể lực.